ตลาดหุ้นจะว่าก็เหมือน “โลกแห่งเวทมนต์” ที่บางครั้งก็ดลใจให้คว้าของดีมาครอบครอง บางทีก็เผลอไผลไปคว้าของเน่าเจ้าทิ้งมาครอบครอง หากบางคราก็สะกดใจให้กอดของที่รู้ว่าเน่าเก็บดองไว้ไม่ปล่อยมือ

เคยไหม เห็นชาร์ทราคาแล้วตาพอง ใจเต้นรัวเหมือนกลอง เห็นราคาจะวิ่งไปได้อีกไกลๆ จะด้วยเหตุผลอะไรนั้นยังไม่รูุ้ แต่เห็นแล้วบอกตัวเองต้องหาเหตุผลนั้นให้เจอแล้วรีบเคาะหุ้นนั้นติดเอาไว้ ก่อนที่ราคาหุ้นจะออกตัวไปแล้วต้องมาบ่นกับตัวเองว่า “ตกรถ” เพราะบางครั้ง…การปล่อยให้กราฟนำทางไป เราอาจได้สุขใจนำไปก่อนที่จะได้เรียนรู้และเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า หุ้นที่ถืออยู่มีอะไรเด็ด มีอะไรดี ก็บ่อยครั้งไป

แล้วเคยไหม เพิ่งขายหุ้นออกไปได้เพียงวันเดียว หุ้นก็ระเบิดราคากระชากตัววิ่งขึ้นไปเป็นเด้ง เราพลาดอะไรทำไมทำหุ้นดีหลุดมือไปได้ ถ้าไม่อยากพลาดอีกบางครั้งเราอาจต้องเปิดมุมมองและทำความเข้าใจภาพรวมของธุรกิจ (Business Overview) นับตั้งแต่การศึกษารูปแบบการทำธุรกิจ (Business Model) ของแต่ละกิจการ รวมทั้งการติดตามอัพเดทความคืบหน้าของการขยายธุรกิจ ยอดขาย และแผนงานต่างๆ ตลอดจนปัจจัยที่มีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อธุรกิจ เพื่อที่จะไม่ต้องมานั่งบ่นเสียดาย “ขายหมู” ตลอดอีกต่อไป

ส่วนอันนี้เคยแน่ๆ  “ลอกหุ้นชาวบ้าน” อ้ะ อ้ะ อย่าบอกว่าไม่เคย การลอกหุ้นชาวบ้านจะว่าไปไม่ผิด แต่จงลองหุ้นอย่างมีศาสตร์และศิลป์ มีการคิด วิเคราะห์ แยกแยะ ทบทวน ไตร่ตรอง และวางแผนการเทรดให้เหมาะสม รวมทั้งต้องรู้จักสอบทานข้อมูลที่ได้ฟังมาให้ถี่ถ้วน รู้จักเอาไปแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารตามสมาคมห้องไลน์เพื่อกลั่่นกรองความถูกต้องของข้อมูลที่ได้สดับฟัง อย่าเผลอใจลงเอยกับหุ้นเพียงเพราะเห็นคนบอก เป็นเพื่อน เป็นคนเก่ง เป็นเซเลปหุ้น เป็นนักวิเคราะห์ชื่อดัง เป็นญาติเจ้ามือ ด้วยเหตุเหล่านี้ไม่เพียงพอที่จะเชื่อมั่นได้เลยว่า หุ้นที่ลอกเค้ามาต้องเด็ดจริง ดีจัง จงลอกหุ้นชาวบ้านอย่างมีสติและอย่าโลภเกินความรู้ คือ หนทางอันดีงามของศาสตร์แห่งการลอกหุ้น จำเอาไว้ !!!