วันแรกที่ตัดสินใจทำ BDRM Blog ตั้งใจให้เป็น Stock & Investment Blog ก็คิดอยู่นานว่าจะเลือกใช้แพลทฟอร์ม CMS (Content Management System) ของค่ายไหน ซึ่ง ณ ตอนนั้นบอกเลยว่า ไม่รู้จักสักค่ายว่าดีเด่นต่างกันอย่างไร แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจเลือก WordPress ซึ่งสวนกระแสนักท่องออนไลน์คนไทย WP ไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ไม่ค่อยมีการแชร์เทคนิคการใช้งานเป็นภาษาไทยสักเท่าไหร่ และ Blogger คนไทยก็นิยมของค่ายอื่นมากกว่าอีกตังหาก

แต่…เพราะความรู้สึกตอนแรกคือ ต้องการ CMS ที่มี Theme สำเร็จรูปให้เลือกใช้งาน และต้องเป็น Theme ที่สบายตา อ่านง่าย เป็นมิตรกับเจ้าของบล็อก (ตอนนั้นไม่ได้แคร์คนอ่านเท่าไหร่ แคร์ตัวเองนี่ล่ะ เพราะคน ใช้งานหลักคือ เราในฐานะ Content Provider เรียกได้ว่า ช่างเป็นคอนเซ็ป In my Mind ที่ยึดตัวเองเป็นสรณะโดยแท้ 55555) แรกเริ่มก็ใช้งานแบบ Free user ไปก่อน ลองผิดลองถูก แทบจะเรียกได้ว่า…งมเองทุกอย่าง เพราะรอบตัวไม่มี Blogger คนไหนที่ใช้ WP แต่ก็น่าแปลกในความพยายามเรียนรู้แบบลำพัง ทำให้ต้องใช้ความพยายามที่มากขึ้นจนกระทั่ง BDRM Blog สามารถนำเสนอเนื้อหา ภาพ ไฟล์ วีดีโอ ได้อย่างที่ต้องการ เรียกว่ามั่วได้ดีประมาณนึง

ยิ่งลองใช้ WP นานขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งตกหลุมรัก WP ไปเรื่อยๆ เพราะหลังจากหายงงว่า ใช้อย่างไร เปลี่ยนมาสู่เริ่มคุ้นเคยและจัดวางทุกอย่างได้สมความตั้งใจมากขึ้นเรื่อย แต่พอเขียนมาได้สักระยะ พื้นที่เต็มเอาแล้วสิ เป็นคนภาพเยอะ ภาพใหญ่ ภาพละเอียด (ไม่ได้เน้นดีเด่นแต่ไม่รู้ว่าควรต้องบีบไฟล์ภาพก่อนนำมาลง) จะใช้วิธีลบทิ้งก็เสียดาย ไม่ไปต่อเลิกล้มงานก็ใช่ที่อีก ได้เวลาตัดสินใจจะยอมจ่ายตังค์ไหม เออตลกไหมล่ะ … อยากเขียนให้ชาวบ้านอ่าน ออกทั้งแรงเขียน แถมยังต้องควักตังค์ออกค่าเช่า Blog เองเพื่อได้รันงานต่อตามที่ตั้งใจ ดูๆ ไปเหมือนสติไม่ดี ทุ่มทุนสร้างไปไหม ??? แต่ในที่สุดก็  ตัดสินใจว่า ที่ทำทั้งหมดไม่ใช่เพื่อคนอ่าน แต่เพื่อสนอง Need ตัวเอง ที่จะได้มีคล้ายๆ ไดอารี่การลงทุนเก็บไว้ และที่สำคัญได้ฝึกฝนตัวเองทั้งในเรื่องการเทรด และการสื่อสาร เลยเป็นที่มาของการเลือกอยู่ต่อกับ WP ด้วยประจักษ์ชัดในฟิลลิ่ง Falling in Love with WP เข้าแล้วแท้จริง

จนกระทั่งถึงตอนนี้  เมื่อหลายอาทิตย์ก่อนมีอีเมล์จากผู้ติดตามถามไถ่เข้ามาว่า อยากให้มีระบบ search หัวข้อได้ จะได้ไหม ? ตอบไปตามประสาไม่ทอดทิ้ง feedback ว่า ได้… แต่ได้โปรดรอจนกว่า เจ้าของ Blog ผู้แสนจะซื่อบื้อเรื่องคอม จะรู้หนทางว่า ต้องทำเช่นไรให้มีระบบเสิร์ชหน้า Blog ได้ (ความอ่อนด้อยเรื่องทักษะคอมยังคงเป็นอาการที่ติดตัวมาและคงรักษาไม่หายไปตลอดกาล) หลังจากพยายามงมจนสำเร็จ วันนี้หน้า Blog จึงมีระบบให้ผู้อ่านสามารถ search ได้แว้ววววว (ในความพยายามที่งมมาได้ก่อเกิดสิ่งดีๆ ตามมาอีกหลายๆ อย่างคือ ได้รู้เทคนิคบางอย่างของ WP เพิ่ม รวมไปถึงได้เข้าใจการว่า หมวดหมู่หัวข้อที่ดีต้องจัดการอย่างไร เรียกดูสถิติคนอ่านได้อีกตังหาก ตรงนี้แอบชอบใจ เพราะถึงแม้ระบบการจัดการหลังบ้านจะแจ้งว่า แต่ละวันมีคนแวะมาที่บ้านเรากี่คน แต่มันไม่เคยรวมสะสมให้ดังนั้น Hit counter จึงทำให้รู้ยอดสุทธิแบบไม่ต้องเสียเวลามากดเครื่องคิดเลขตาม

เมื่อเห็นและได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ เพิ่ม วันนี้เลยได้โอกาสจัดระเบียบบ้านใหม่เป็นครั้งแรกนับแต่เปิดบล็อก ปรับแต่งใหม่นับตั้งแต่ Header Image ไล่ไปจนโทนสี รูปแบบตัวอักษร ขนาด และตำแหน่งแห่งที่ของ Archives เพื่อให้การ Preview ทำได้สะดวกขึ้น ส่วนตัวมองว่า แบบนี้น่าจะสะดวกต่อเจ้าของบล็อกเองและดีต่อผู้อ่าน แต่ถ้าเกิดไม่ comfortable กับหน้าตาใหม่ของบล็อกหรือพบเจอปัญหาการใช้งาน ก็แจ้งเข้ามาได้ จะค่อยๆ ปรับแก้ไปตามกำลังอีกที โดยจะตั้งหน้าให้มีแค่ 5 post เพื่อความรวดเร็วในการโหลด ส่วนใครอยากค้นหาบทความเก่าๆ ก็รบกวนค้นจาก Archives ให้ไล่ดูโพสต์ตามลำดับเรียงตามเดือนที่อัพแทน หรือ Search คำค้นแทนเลยก็ได้ คำหลักๆ ที่เหมาะใช้ค้นหาคือ ชื่อหุ้น ซึ่งน่าจะดีกว่าการต้องเสียเวลาโหลดหน้าแรกทั้งหมด เพื่อลดเวลาในการโหลดของคนอ่านที่ใช้มือถือลงด้วยเพื่อการประหยัด 4G

โดยส่วนตัวแล้ว อยากบอกว่า WP มีอะไรดีๆ เยอะทั้งเปิดโลกความรู้ เพราะมี Bloggers หลายๆ คนมาถ่ายทอดแชร์องค์ความรู้จากทุกสาขาให้เราอ่าน ตอนนี้ก็แอบเป็น Follower ของหลายๆ บล็อก รู้สึกการตามอ่านคนเก่งช่วยเปิดโลกกว้างมากๆ ดังนั้นภารกิจต่อไปที่ตั้งใจไว้คือ แยก Section ที่เป็นการ Reblog เนื้อหาดีๆ ของ Blogger ท่านอื่นมาลงในบล็อกของเราควบคู่ไปด้วย ส่วนตัวปกติก็มีโหมดไฟแรง วันนึงเขียน 3 เรื่องก็เคยทำมาแล้ว แต่บางวันก็ขี้เกียจซะไม่มีไม่อยากจะเขียนอะไรแต่ก็คันปากอยากเล่า เมื่อ 2-3 วันก่อน บังเอิญได้อ่าน Blog นึง แชร์ความรู้เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีแปลงเสียงเป็นตัวอักษร ประมาณพูดออกมาให้คอมพิวเตอร์พิมพ์แทนเรา เอ้อเฮ้ยยย มันดีอ่ะ ช่วยให้โหมดขี้เกียจของเราถูกกดข่มลงไป เพราะแม้เราจะมี โมเมนท์ขึ้เกียจจมหู แต่เราก็ยังคงสามารถอัพ Blog ได้เรื่อยๆ  มันดีอ่ะมีตัวช่วยสำหรับ Blogger แสนขี้เกียจ 555555

สำหรับท่านที่ไม่สะดวกกับ WP สามารถเลือก Follow ในช่องทางอื่นได้ตามนี้ค่ะ

ซึ่งแต่ละช่องทางอาจมีรูปลักษณ์การนำเสนอเพิ่มเติมแตกต่างกันไป ตามลักษณะจำเพาะของสื่อนั้นๆ เอง โดยใน Facebook จะเป็นเพียงแค่การ Publication ซ้ำกับบล็อคแห่งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนซึ่งส่วนใหญ่ใช้ FB เป็นสื่อหลัก  ขณะที่ Twitter อาจมีการทวีตและรีทวีตข่าวสารสำคัญเกี่ยวกับการลงทุนปะปนไปด้วย สำหรับ Medium ก็จะมี Section อื่นที่เป็นความสนใจเฉพาะตัวของเจ้าของ Blog เองใส่เพิ่มลงไป ถนัดอย่างไร สะดวกทางไหน ก็เลือกตามที่พึงใจกันไปน่าจะเป็นการดี