Tracking Chao (แกะรอยเจ้ามือ) เป็นความพยายามทำความเข้าใจกลวิธีการทำราคา ทั้งในแง่ทุนทรัพย์ วงวานเครือข่ายสายสัมพันธ์ของกลุ่มทุน รวมไปถึงการเป็นนอมินีเข้ามาถือหุ้นแทนนักลงทุนรายใหญ่ตัวจริง เพื่อแกะรอยเจ้ามือหรือนักลงทุนรายใหญ่ เพื่อเรียนรู้เชื่อมโยงเส้นทางการทำราคาหุ้นภายใต้เงื่อนไขของการใช้พลังแห่งเม็ดเงินเข้ามาผลักดันราคาให้ขับเคลื่อนขึ้นไป ซึ่งในบางครั้งอาจต้องอาศัยการออกข่าวดี การสร้างงบการเงินให้สอดคล้องกับภาพลักษณ์ที่สื่อสารออกไป ตลอดจนการซื้อโชว์ออกสื่อ หรือการเคลื่อนไหวเก็บหุ้นแบบเงียบๆ ซึ่งทุกสิ่งล้วนมีวัตถุประสงค์เพื่อปั่นราคาหุ้น (ปั่นหุ้น) หรือชี้นำตลาดให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นนั้นๆ

นักสืบ BDRM ลงมาเก็บข้อมูลนี้ด้วยความหลงใหลกลิ่นเจ้ามือแบบหาคำอธิบายไม่ได้ มันเป็นความก้ำกึ่งกันระหว่างการเล่นเกมต่อจิ๊กซอว์ ที่จิ๊กซอว์ชิ้นแรกที่ได้มาจะนำพาไปสู่การค้นพบคำเฉลยในภาพต่อไป ซึ่งบางครั้งต้องถอดรหัสไขปริศนาเพื่อค้นหาความเชื่อมโยงของจิ๊กซอว์แต่ละชิ้นออกมา จิ๊กซอว์แต่ละชิ้นอาจอยู่คนละหนแห่ง อาจเป็นปลิวไปตกอยู่ในแบบฟอร์ม 246-2 หรือสิงสถิตย์อยู่ในบัญชีรายนามปิดสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น บางก็ซ่อนเร้นอยู่ในฐานข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ไม่ก็แฝงตัวอยู่ในรายงานการประชุมผู้ถือหุ้น และมีไม่น้อยที่ต้องอาศัย “โฉมชบา” มาเป็นลูกมือจัดเรียงจิ๊กซอว์ต่างๆ เข้าหากัน มันเป็นความเหนื่อยปนสนุก เป็นความลำบากที่แฝงความท้าทาย เป็นความบ้าที่ (ตัวเองเท่านั้นที่รู้สึกว่ามัน) ทรงคุณค่าให้อยากค้นหา อธิบายลำบากจริงๆ เอาเป็นว่า งานหลักเป็นนักลงทุน งานอดิเรกเป็นนักสืบหุ้น” ก็แล้วกันค่ะ

สำหรับใน Confidential Category นั้น  BDRM Blog ขอสงวนสิทธิ์การเข้าถึงเนื้อหาเฉพาะ Premium Member เท่านั้น เนื่องจากเนื้อหามีความหมิ่นเหม่ต่อการกระตุกหนวดเจ้ามือเป็นอย่างยิ่ง จึงใคร่ขอจำกัดวงผู้อ่านเฉพาะเพื่อนนักลงทุนบางท่าน ขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะคะ