CN Logistics มินิโลจิสติกส์กับการเติบโตสู่โลจิสติกส์ข้ามทวีป

CN Logistics (2310 HK) ราคาปิด 7.72 (12/07/2021)
เริ่มต้นจากกิจการขนส่งในกวางโจวในชื่อ Guangzhou Jaihong Logistics ในปี 1991
ทำธุรกิจ Air Freight Forwarding Service ก่อนขยายธุรกิจไปที่ Jiada มาเลเซียในปี 2005
ตามด้วย ฮ่องกง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา และก้าวสู่ภูมิภาคยุโรปครั้งแรกกับอิตาลีและฝรั่งเศสในปี 2012

ก่อนเข้าจดทะเบียนในตลาดฮ่องกงเมื่อ 15 ตุลาคม 2020
เพิ่งเข้าดัชนี MSCI HK Micro Cap มีผล 27 พฤษภาคม 2021
และดัชนี FTSE Global Equity Index Series (GEIS) Micro Cap มีผล 18 มิย. 2021

ปัจจุบันมีสำนักงาน 14 แห่งใน 8 ประเทศ รูปแบบของธุรกิจขนส่งหลักๆ เติบโตจากการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ และบริการขนส่งกระจายสินค้าในหมวดแฟชั่นระดับไฮเอนด์ ภายใต้บริการที่รู้จักกันในนาม CN Platinum ให้กับกลุ่ม The Lane Crawford Joyce Group และ Kering Group โดยเป็นผู้นำการขนส่งเสื้อแบบแขวนตู้ Garment On Hanger (GOH) ที่ไม่มีการพับใส่ห่อ เช่น เสื้อผ้าหรูหราราคาแพง ชุดราตรี เสื้อขนหนัง กับหมวดสินค้าไวน์ให้กับเครือ L’Imperatrice (ร้อยละ 23.4)

จุดที่ทำให้สนใจคือ แรกเริ่มเกิดจากหนังสือชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์ของบริษัท เมื่อวันที่ 5 กค. 2021 บริษัทชี้แจงการปรับตัวเพิ่มขึ้นของกำไร 35% (สูงกว่าเกณฑ์ที่ตลาดฮ่องกงกำหนดไว้ที่ต้องชี้แจงหากมีกำไรเพิ่มขึ้นเกิน 30%) โดยเปิดเผยรายได้เติบโตจาก 4 สาเหตุหลัก
(1) เป็นการเติบโตของรายได้ในส่วน Oversea Logistics โดยเฉพาะในสำนักงานอิตาลี (จากการขนส่งเวชภัณฑ์โควิด)
(2) ความต้องการของ Freight Forwarding Service ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วทั้งในยุโรปและเอเชีย โดยรายได้ส่วนนี้เป็นรายได้หลักของบริษัทถึง 58.1% (ร้อยละ 60 เป็นสัดส่วนในจีนและฮ่องกง และ 40% จากยุโรป)
(3) อัตรา Freight Rate ที่เพิ่มสูงขึ้นจากสถานการณ์โควิด
(4) ไม่มีรายจ่าย one off listing expense (ที่จ่ายไปตอนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปลายปีก่อน)

เมื่อตามมาดูกราฟ กราฟมีความน่าสนใจจาก BB บีบตัวแคบเหมือนมีการสะสมหุ้น จากนั้นมีการประกาศข่าวตามมาวันที่ 9 กค. 2021 CS Holding ตัดขายหุ้น 2.5 ล้านหุ้น (0.98%) ให้ Chan Wing Lukทำให้สัดส่วนที่ CS Holding ลดลงจาก 64.7% เหลือ 63.7% น่าจะถ่ายหุ้นไปทำราคาหรือเปล่า ???

ถ้ามาดูพื้นฐานกิจการ CS Logistics คาดการณ์การเติบโตของอัตรากำไรสำหรับปี 2021 ไว้ที่ 150% YoY โดยประเมินจากนโยบายล็อคดาวน์ที่ทำให้ชาวจีนในยุโรปต้องหันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการช้อปปิ้ง ส่งผลให้ความต้องการบริการขนส่งสินค้าทางอากาศของจีนและบริการด้านลอจิสติกส์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงอังกฤษที่บริษัทด้านเวชภัณฑ์ติดต่อเข้ามาให้ทางบริษัทเข้าเป็นตัวแทนขนส่งทางอากาศสำหรับเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวเนื่องกับการระบาดของโควิด โดยเฉพาะในสภาวะที่ supply ของ freight forwarding service หดตัวลงจากการเข้าสู่สถานะล้มละลายของผู้ประกอบการหลายราย

นอกจากนั้น ประเด็นที่น่าสนใจคือ Anli Research ออกบทวิเคราะห์ปรับเพิ่มประมาณการกำไรต่อหุ้นจาก HK$ 0.35 เป็น HK$ 0.56 บนสมมติฐานการเปิดใช้งานศูนย์กระจายสินค้ากึ่งอัตโนมัติเซี่ยงไฮ้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งรองรับการจัดเก็บได้เพิ่ม 76.6% และขยายงานเพิ่มด้วยการลงนามความร่วมมือกับ 3 พาร์ทเนอร์ใหญ่ (Empire/Chaosheng/JD Logistics) โดย Anli Research ให้เป้าราคารอบ 1 ปี ข้างหน้าไว้ที่ 10 เหรียญ ที่คาดการณ์การเติบโตที่ครอบคลุมถึงโปรเจ็คใหญ่ประจำปีการเปิดสำนักงาน Logistics Solutiions ในมณฑลไห่หนาน เพื่อรองรับโอกาสทางธุรกิจของการเปิดเสรีการค้าท่าเรือไห่หนาน (Hainan Deputy Free Port)

แต่ในมุมมองคิดว่า กราฟแสดงการสะสมพลังอย่างที่สุด และกิจการมีพื้นฐานที่เป็นเทรนด์เศรษฐกิจของโลกที่โตได้ไวเกินคาดจากเอฟเฟคโควิด 19 ในการขยายตัวข้ามทวีป และน่าจะมีศักยภาพเติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาคเดิมทั้งในจีนและฮ่องกง ที่จะเกิดขึ้นภายหลังการเปิดตัวศูนย์การค้าปลอดภาษีที่ใหญ่ที่สุดในโลก Haikou International Duty Free City ช่วงกลางปี 2022 ในมณฑลไห่หนานน่าจะมีแรงขับเคลื่อนเกือบๆ 1 เด้ง จากตรงนี้ หวังเห็นเป้าราคาที่ 13 บาท โดยเฉพาะเมื่อมองเทียบกับโลจิสติกส์อื่นในตลาด HK ที่ไซส์ใหญ่อย่าง ZTO (2057) และ ESR (1821) ก็ดูจะแพงมากไป และเมื่อเทียบกับไซส์กลางและไซส์เล็กด้วยกัน อย่าง Kerry (636) YTO (6123) และ Frontier (500) ยิ่งเห็นชัดว่า กราฟของ CN Logistics จัดเป็นของดีในแบบฉบับเล็กพริกขี้หนูจริงๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s