EPCO # Volume Bird Know

โดยปกติเม่าจะมองเห็นการขึ้นรัวๆ สีเขียว พอๆ กับการลงพรวดๆ สีแดง ผ่านหน้าจอ Ticker เหตุการณ์ในกระดานของวันที่ 10/09/2018 เม่าทั้งหลายน่าจะได้เห็นการลงพรวดๆ แดงยาวๆ แท่งลึกของหุ้น EPCO ผ่านตากันไปบ้าง การที่หุ้นสักตัวจะแดงในภาวะตลาด Sideway Down ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่การลงพรวดพราดแบบมีวอลุ่มจึงเป็นเรื่องที่เม่าต้องให้ความสนใจ การทิ้งตัวลงมักถูกถามหาข่าวเกิดอะไรขึ้น ซึ่งบางครั้งแท่งแพนิคนั้นอาจมีคำอธิบายในวัน แต่กับหุ้นบางตัวมันอาจลงไปแบบไร้คำอธิบายในวัน หากแต่ต้องรอการเฉลยหลังจากตลาดปิดไปแล้วอีกสักใหญ่ และดูเหมือน EPCO จะเป็นเคสหลังที่การปรับตัวลงเมื่อวานปราศจากคำเฉลย จนกระทั่งเย็นวันที่ 11/09/2018 หลังตลาดปิด คำเฉลยของ Volume Bird Know ที่ทิ้งบอมบ์ถล่มลงมาจึงได้ฤกษ์เฉลยออกมา EPCO ประกาศเพิ่มทุนแจกวอร์ให้ผู้ถือหุ้นเดิม (Right Offering) ในอัตราส่วน 8:1 ที่ราคา 3.30 บาท โดยทุกคนที่เพิ่มทุนจะได้รับวอร์แรนต์ EPCO-W3 เป็นของกำนัลในอัตรา 1:1 พอรู้คำเฉลยแบบเน้ ถามว่า Volume 23 ล้านหุ้นเมื่อวานนั้น เม่าบังเอิญพร้อมใจกันขาย หรือใครบางคนที่เป็น Bird Know ตั้งใจเทของลงมา ???

ทำไมถามอะไรแบบเน้ ??? ไปสงสัยอะไรแบบนั้น !!! ลองถามตัวเองดูว่า ถามแบบนี้น่าเกลียดไปจริงๆ หรือ ในเมื่อบอร์ดมีประชุม 11 กันยายน เวลาเราเป็นกรรมการบริหารเราต้องคิดวางแผนอะไรล่วงหน้ามาก่อนไหม โดยเฉพาะเรื่องใหญ่แบบเพิ่มทุน หรือมานั่งปรึกษากันเอาในห้องประชุมวันนี้ เดี๋ยวนี้ และตกลงกันเลยแบบปุบปับ ก็อาจมีบ้าง ก็อาจเป็นได้ แต่ความน่าจะเป็นมันค่อนข้างต่ำที่จะเป็นเคสนี้หรือเปล่า ถ้างั้นถามต่อ…วอลุ่มที่สาดลงมาบังเอิญอีกไหม หรือใครบางคนหรือหลายคนตกลงอะไรกันมา ก่อนมาบอกเม่าๆ อย่างเรา เออ…น่าคิดแฮะ

ทำไม EPCO ต้องเพิ่มทุน ??? ดีหรือไม่ดี ปกติบริษัทที่เพิ่มทุน “มักจะเป็นบริษัทที่ผลประกอบการร่อแร่ เจียนหมดลมหายใจ” EPCO นี่น่ะ ไม่ใช่นิหน่า ตัวนี้ถือเป็นบริษัทลูกยอดกตัญญูที่สุดด้วยซ้ำไป เพราะทำให้หุ้นอย่าง AQUA มีปันผลมาแจกเม่าดอยนะเอ้ออ ไม่เชื่อสิท่า ไปแกะงบ AQUA ดูสิจ้ะ จะเห็นว่ารายได้จากเงินปันผลที่ AQUA ไปถือหุ้น EPCO ไว้คือ ที่มาของเงินปันผลนั่นเอง ตกลงงบ EPCO ดีหรือไม่ดี อะไรยังไงไปแอบส่องกันหน่อยดีกว่า

ที่ผ่านมา EPCO ไม่ได้เพิ่มทุนแบบขอเงินผู้ถือหุ้นมาเติมมาก่อน แต่ที่ส่วนทุนเรียกชำระแล้วเพิ่มขึ้น (กรอบสีน้ำเงิน) เกิดจากการที่ผู้ถือหุ้นทำการแปลงวอร์แรนต์มาเป็นหุ้นแม่นะจ้ะ ในแ่ง่ของรายได้ การ COD โรงไฟฟ้าทำให้รายได้ของ EPCO เติบโตเพิ่มขึ้นชัดเจนในปีที่แล้ว กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น เห็นหรือยังว่า เป็นบุตรที่แสนดีของ AQUA จริงๆ (ชีวิตจริงในตลาดจะสลับฉากกับชีวิตความเป็นจริงนิดหน่อย เพราะคุณยุทธ ชินสุภัค ผู้บริหาร EPCO มีสถานะเป็นบิดาของคุณฉาย บุนนาค ซึ่งเราต่างก็รู้กันดีว่า มีเงาของคุณฉายชัดเจนในทุกเหลี่ยมมุมของ AQUA) อ้าวเฮ้ยงบก็ดูดี แล้วทำไมไฉนจึงมาเพิ่มทุน RO ซะงั้น

จากการค้นข่าวที่ลือกันมา (ยังไม่มีการแจ้งตลาดอย่างเป็นทางการ) สำนักข่าวอ้างว่า ผู้บริหารแจ้งว่า Q3/61 จะมีการ COD โครงการโซลาร์ฟาร์ม Kurihara ที่ญี่ปุ่นเพิ่มเติมอีก 11.68 MW อันนี้ก็ถือเป็นข่าวดีที่จะมาเสริมการเติบโตของกิจการ แล้วก็ไม่เห็นความจำเป็นต้องเพิ่มทุนเลยว่าไหม แถมยังมีข่าวดีจ่อนำเข้าบริษัทลูก Eastern Power Group เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็เหมือนจะได้เงินทุนหมุนเวียนเข้ามาเพิ่มแล้วใช่ไหมแบบเน้ แล้วทำไมยังจะต้องเพิ่มทุนอีก ??? ถ้างั้นข่าวสุดท้ายล่ะมีสิทธิไหม ? EPCO มีแผนจะเข้าซื้อกิจการโรงพิมพ์มูลค่า 500 ล้านบาท ห๊ะ…. เด๋วววววว ตัวเลขนี้คือ ครึ่งหนึ่งของรายได้ทั้งปีของบริษัทเลยนะ !!!! ถ้าเอาจริงก็เกินตัวไป เพราะจะทำให้บริษัทเสียสภาพคล่องไปกับการจ่ายเงินก้อนนี้ไปพอสมควรเลยทีเดียว แต่ถ้า… เพิ่มทุน 8:1 โดยอัตราจองสิทธิ 3.30 ก็จะได้เงินจากการเพิ่มทุนราวๆ 350 ล้านบาท ค่อนข้างใกล้เคียงกับตัวเลขที่เป็นข่าวอยู่พอสมควร

แต่ข่าวก็คือข่าว จริงก็ได้ ไม่จริงก็ได้ แต่ถ้าเราอ่านงบเป็น เราจะพอรู้ว่า EPCO น่าจะมีแผนการลงทุนอะไรบางอย่างรอเค้าอยู่ และผู้บริหารต้องการเงินก้อนนี้เพื่อนำไปลงทุนมากกว่าไปถลุงล้างผลาญแบบที่บริษัทอื่นๆ เค้านิยมเพิ่มทุนกันอยู่ โดยส่วนตัวมองว่า การเพิ่มทุนของ EPCO ให้ภาพบวกมากกว่าภาพลบ ส่วนราคาจะไปทางไหน อันนี้พี่เม่าไม่ขอแสดงความคิดเห็น เพียงแต่อยากจะวิพากษ์ไว้สักหน่อยว่า หากเป็นการนำไปลงทุนในกิจการโรงพิมพ์จริงๆ พี่เม่าเวียนเฮดแทน กิจการโรงพิมพ์ตอนนี้เราก็รู้กันอยู่ว่า IRR ต่ำและน่าจะใช้เวลาคืนทุนนานพอสมควร EPCO น่าจะไปทำอะไรที่ตัวเองถนัดอีกแล้วดีกว่า คือ ลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าในประเทศเพื่อนบ้านต่อไป อย่างที่มีอีกกระแสข่าวบอกว่า EPCO สนใจบุกไปทำที่ลาวกับฟิลิปปินส์อะไรแบบนี้น่าจะดีและชัวร์กว่า หากเงินลงทุนที่ EPCO วางแผนไว้เป็นเคสหลัง พี่เม่าก็จะเห็นดีเห็นงามเอาใจช่วยไปด้วยคน แต่ถ้าผู้บริหารเลือกโรงพิมพ์ พี่เม่าก็หวั่นใจว่า จะเป็นการย้ายเงินในกระเป๋าเม่าไปใส่กระเป๋าใครหว่าก็ไม่รุสินะ เม่าอย่างเราก็ต้องเฝ้าติดตามกันต่อไปว่า EPCO จะนำเงินก้อนนี้ไปทำอะไร ใครมีอยู่ก็ติดตามข่าวมาหน่อย ไป EGM ด้วยจะได้ไปซักถามให้กระ่จ่างแจ้งก่อนร่วมใส่เงินให้เขาไปนะจ้ะ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s